Tuesday, 06/12/2022 - 08:16|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Phan Chu Trinh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn cách lập thời gian biểu hiệu quả cho học sinh

Việc lập thời gian biểu đóng vai trò quan trọng trong quá trình học tập, lao động của con người. Đặc biệt, với đối tượng học sinh, hoạt động lập thời gian biểu giúp các em quản lý tốt thời gian, cân bằng giữa học tập và vui chơi nhằm đảm bảo sức khỏe lẫn sự phát triển toàn diện về trí tuệ và tinh thần. Trong bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn cách lập thời gian biểu hiệu quả cho học sinh hiện nay. Mời bố mẹ cùng các con tham khảo ngay nhé!

 

Thời gian biểu là gì?

Thời gian biểu cho học sinh là việc phân chia thời gian những công việc cần hoàn thành trong ngày liên quan đến học tập, sinh hoạt.

Trước khi tìm hiểu cách lập thời gian biểu hiệu quả cho học sinh, bạn cần nắm được khái niệm thời gian biểu là gì.

Thời gian biểu cho học sinh là việc phân chia thời gian những công việc cần hoàn thành trong ngày liên quan đến học tập, sinh hoạt của một em học sinh. Hiện nay, bên cạnh việc học tập, các em học sinh còn tham gia nhiều hoạt động ngoại khoá, học thêm các môn năng khiếu hay thậm chí đi làm thêm… Vì thế, việc sắp xếp thời gian hợp lý giữa học tập – giải trí – làm việc là vô cùng quan trọng. 

2. Thời gian biểu đóng vai trò như thế nào?

Rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian

Thời gian biểu trở nên hiệu quả là khi các bạn trẻ xác định được kế hoạch công việc trong học tập hay sinh hoạt, giải trí. Chẳng hạn, hôm nay bản thân phải làm gì, hoàn thành nó trong thời gian thế nào.

Việc sử dụng thời gian biểu giúp các bạn học sinh quản lý thời gian hiệu quả hơn. Từ đó, hình thành ý thức tự giác khi đặt ra mục tiêu, trách nhiệm với công việc phải hoàn thành trong thời gian đã được ấn định; đồng thời, chủ động trong hoạt động, làm chủ trong suy nghĩ của mình.

Mang lại lợi ích cho sức khỏe

Thời gian biểu được thiết lập khoa học giúp các bạn học sinh có chế độ sinh hoạt tốt nhất. Bởi thời gian biểu đóng vai trò như một công cụ nhắc nhở các bạn về khoảng thời gian nên làm gì và hoàn thành chúng như thế nào. 

Một thời gian biểu với những lịch trình công việc phù hợp có thể giúp các bạn học sinh không cảm thấy áp lực, căng thẳng, giúp tinh thần luôn cảm thấy vui vẻ. Từ đó, tránh xa những căn bệnh thường xuyên xảy ra do áp lực học tập.

Thêm vào đó, thời gian biểu giúp các bạn hình thành thói quen sinh hoạt giờ giấc khoa học, ngủ sớm vào buổi tối và thức dậy sớm, giúp các bạn duy trì đồng hồ sinh học tốt nhất, góp phần cho một ngày học tập hiệu quả.

Hình thành kỷ luật với bản thân, loại bỏ những thói quen xấu 

Khi hoạt động theo thời gian biểu, bạn sẽ nhận ra được những thói quen xấu đang hàng ngày tiêu tốn thời gian của bạn gây ảnh hưởng đến học tập, về sau này, sẽ kiềm chế sự thành công của bạn. Chẳng hạn, khi bạn có thời gian biểu, việc vừa học tập vừa lướt Facebook hay xem các trang web khác là điều không thể xảy ra.

Trên thực tế, nhiều bạn học sinh có thói quen tuỳ hứng, học tập không khoa học và không theo kỷ luật dẫn đến hiệu quả học tập không cao trong khi vẫn tốn rất nhiều thời gian. Việc sử dụng thời gian biểu sẽ giúp bạn hình thành nên thói quen học tập đúng quy củ để đảm bảo quỹ thời gian được sử dụng hiệu quả nhất.

3. Cách lập thời gian biểu hiệu quả

Lên danh sách những công việc cần làm

Đầu tiên, bạn cần tập trung suy nghĩ theo mức độ ưu tiên những công việc nào thực sự quan trọng và cần thiết nhất, những công việc nào có thể thực hiện trong thời gian cuối… Bạn nên viết hết kế hoạch ra giấy nhớ trước khi ghi vào thời gian biểu để tránh tẩy xóa, sửa chữa gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ của thời gian biểu. Bởi một thời gian biểu đẹp mắt cũng có thể giúp bạn có thêm cảm hứng để làm việc.

Ngày nay, với sự trợ giúp của công nghệ, bạn có thể lập thời gian biểu trên Google Calendar, Trello hay thậm chí trên Excel vô cùng tiện lợi, nhanh chóng.

Các bạn nên ghi rõ việc học tập, môn học lớp học kèm theo thời gian học tập vào những ngày học cố định. Các hoạt động ngoại khóa, những trò chơi thể thao giải trí sau buổi học cũng nên được liệt kê vào thời gian biểu.

Tiếp theo, những sự kiện nổi bật trong tuần, trong tháng như các kỳ thi bài kiểm tra hay các sự kiện liên quan đến gia đình như sinh nhật cũng cần được điền vào thời gian biểu để bạn có thể sắp xếp thời gian hợp lý nhất.

Bạn có thể thiết kế thời khóa biểu trên giấy hay trên các ứng dụng điện thoại, máy tính cá nhân…

Cân nhắc khoảng thời gian học tập hiệu quả nhất 

Các bạn nên biết được khoảng thời gian thích hợp nhất cho công việc học tập của mình. Có người học tốt vào buổi sáng, có người lại tiếp thu kiến thức nhanh hơn vào buổi tối. Việc xác định khung giờ để có sự phân bố thời gian biểu hợp lý giúp các bạn học sinh tránh lãng phí thời gian học mà lại không hiệu quả.

Cập nhật đầy đủ thông tin về lớp học hay các bài kiểm tra, kỳ thi

Việc cập nhật đầy đủ thông tin về các lớp học, các bài kiểm tra hay kỳ thi giúp việc ghi thông tin vào thời gian biểu trở nên chính xác, hạn chế việc chỉnh sửa thời gian trong quá trình thực hiện thời gian biểu để không gây ảnh hưởng đến các công việc liên quan khác.

Lựa chọn hình thức cho thời gian biểu

Bạn có thể thiết kế thời khóa biểu trên giấy hay trên các ứng dụng điện thoại, máy tính cá nhân sao cho phù hợp với bản thân mình nhất.

Các bạn học sinh, sinh viên có thể lập thời gian biểu ra giấy, dán vào góc học tập hay trên tường ở những chỗ dễ quan sát để mỗi ngày bạn có thể nhìn vào và xác định được cần làm những gì trong một ngày hay kết thúc nó trong khoảng thời gian nào.

Các bạn cũng có thể thiết kế thời gian biểu ngay trên ứng dụng điện thoại hay máy tính cá nhân vô cùng tiện lợi. Các bạn cũng có thể cài chế độ nhắc hoạt động như chế độ báo thức, khi đến thời gian phải làm một công việc gì đó, điện thoại hay laptop sẽ hiện thông báo để nhắc nhở bạn.

Hình thức thiết kế thời gian biểu của mỗi người là khác nhau tuỳ thuộc vào sở thích, điều kiện cá nhân cũng như sự nhìn nhận vấn đề hay tiếp thu kiến thức của mỗi người khác nhau.

4. Một số lưu ý khi lập thời gian biểu

Trong khi lập thời gian biểu hiệu quả cho học sinh, bạn cần nắm vững một số lưu ý để giúp thời gian biểu có thể hoạt động tốt nhất.

Tránh sắp xếp thời gian công việc học tập liên sát nhau

Mặc dù việc học tập có dày đặc đến mấy, các bạn cũng không nên sắp xếp chúng quá liền sát nhau. Với mức thời gian quá khít nhau khi bị chệch quỹ đạo sẽ vô cùng khó để sửa lại.

Bên cạnh đó, các bạn cũng cần cân bằng thời gian dành cho học tập – giải trí – sinh hoạ. Nếu lúc nào bạn cũng chỉ dành cho học tập thì sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến cơ thể như sức khỏe, trí não bị hoạt động quá sức… 

Lập thời gian biểu hàng ngày vào cùng thời điểm

Việc lập thời gian biểu hàng ngày vào cùng một thời điểm trong ngày sẽ giúp các bạn tạo lập được thói quen tích cực, tránh tình trạng lập thời gian biểu được vài ngày rồi lại chán, bỏ dở.

Tạo thói quen tuân thủ thời gian biểu

Việc các bạn tuân theo các công việc được ghi lại trong thời gian biểu là vô cùng quan trọng. Việc này quyết định mức độ hoạt động thành công của bảng thời gian biểu mà bạn đã lập ra. Từ đó, cũng hình thành cho các bạn học sinh những thói quen tốt cho cuộc sống, làm việc tương lai sau này.

Với  lập thời gian biểu hiệu quả sẽ giúp chúng ta có thể tạo ra được thời gian biểu hợp lý, rõ ràng. Từ đó, giúp các bố mẹ cùng các con quản lý tốt quỹ thời gian cá nhân, nâng cao hiệu quả học tập cũng như cân bằng tốt giữa việc học tập với các hoạt động ngoại khóa, sinh hoạt, giải trí khác.

Xin mời bố mẹ cùng các con đến với video hướng dẫn kỹ năng lập thời gian biểu nhé!

 


Tác giả: Ban Truyền thông
Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 14
Hôm qua : 201
Tháng 12 : 929
Năm 2022 : 86.903