Sunday, 28/11/2021 - 06:46|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Tiểu học Phan Chu Trinh
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Buổi học Kĩ năng sống đầy hứng khởi của học sinh lớp 5C trường TH Phan Chu Trinh

Ngày 06/11/2021, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Điện Biên kết hợp với Chi Đoàn trường TH Phan Chu Trinh đã  tổ chức lớp học ngoại khóa Kĩ năng sống cho học sinh lớp 5C của nhà trường nhằm hưởng ứng ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021.

Luật Trẻ em năm 2016 quy định rõ cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình và các cá nhân có trách nhiệm thực hiện các biện pháp phù hợp để bảo đảm trẻ em được sống an toàn, lành mạnh; phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm hại trẻ em… Mặc dù vậy, hiện nay, tình trạng tội phạm xâm hại tình dục trẻ em diễn biến hết sức phức tạp với nhiều thủ đoạn mới. Trước thực trạng đó, việc nâng cao hiểu biết và trang bị các kiến thức, kĩ năng hướng dẫn trẻ em chủ động phòng chống nạn xâm hại tình dục là một việc làm vô cùng cần thiết.

Một hoạt động ý nghĩa nhân ngày Pháp luật Việt Nam năm 2021 do Đoàn TNCS Hồ Chí Minh phường Điện Biên và Chi Đoàn trường TH Phan Chu Trinh vừa thực hiện là tổ chức lớp học ngoại khóa Kỹ năng sống cho các em học sinh lớp 5 theo hình thức trực tuyến qua Google Meet.

Ngay từ những phút đầu, sự thân thiện, gần gũi, cởi mở, năng động của các anh chị Đoàn viên đã xóa nhòa nét e ngại trên những gương mặt học trò. Trò chơi Ô chữ bí mật tưởng như quen thuộc, vậy mà nhận được sự hưởng ứng tham gia tích cực của các em. Rất nhanh chóng, chủ đề của buổi học tập ngoại khóa được tiết lộ: “Kĩ năng sống - Kĩ năng phòng tránh bị xâm hại”. Buổi học đã thay đổi cách tiếp cận vấn đề theo hướng cởi mở, đúng đắn và tích cực.


Trò chơi khởi động khơi dậy sự tích cực của học sinh

          Thế nào là xâm hại tình dục? Thủ phạm xâm hại tình dục trẻ em có thể là ai? Các chiêu trò thủ phạm thường dùng để dụ dỗ trẻ em là gì? Phòng ngừa bị xâm hại như thế nào? …. được thể hiện dưới những hình thức đa dạng đã thu hút sự tập trung, chú ý của các em. Các em mạnh dạn chia sẻ, trao đổi suy nghĩ của bản thân, thể hiện những điều mình đã biết và chưa biết, qua đó từng bước hình thành kĩ năng ứng biến để bình tĩnh xử lý những tình huống gặp phải.

 

 

 

 

 

 

 

 

Tập trung, chăm chú lắng nghe

 

 

 

 

 

 

 

Chủ động trình bày ý kiến, trao đổi, thảo luận

            Những tình huống bám sát thực tế cuộc sống giúp học sinh nhận biết nguy cơ, hành vi, lời nói xâm hại trẻ em và có kỹ năng cần thiết để bảo vệ bản thân tránh được những hành vi từ các đối tượng xấu. Mọi tâm tư, thắc mắc các em chia sẻ đều nhận được sự lắng nghe và giải đáp cặn kẽ của các anh chị Đoàn viên. Các em hiểu rằng, lá chắn vững vàng nhất với mình vẫn là kiến thức, kỹ năng để có thể tự nhận biết nguy cơ mất an toàn, kịp thời phòng tránh và bảo vệ bản thân.

      

 

     

    

Hiểu để phòng tránh bị xâm hại

          Không chỉ dừng lại ở đó, hệ thống câu hỏi tương tác ở phần tiếp theo của buổi học còn khiến những anh chị Đoàn viên bất ngờ khi hầu hết các em đều có hiểu biết đúng đắn về Covid-19, có kĩ năng bảo vệ sức khỏe của bản thân và ý thức bảo vệ cộng đồng.

       

Học sinh TH Phan Chu Trinh hiểu biết, có kĩ năng và ý thức phòng tránh Covid-19

          Buổi học ngoại khóa kết thúc với rất nhiều lời chào, lời cảm ơn của các em học sinh lớp 5C trường TH Phan Chu Trinh và các anh chị Đoàn viên Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Hoạt động thiết thực, ý nghĩa này đã góp phần nâng cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng trong việc bảo vệ và tham gia phòng ngừa, ngăn chặn các hành vi xâm hại đối với trẻ em, tạo điều kiện để mọi trẻ em được sống trong môi trường an toàn và lành mạnh.     


Tác giả: Ban Truyền thông
Tổng số điểm của bài viết là: 25 trong 5 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài tin liên quan
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 60
Hôm qua : 447
Tháng 11 : 11.671
Năm 2021 : 98.677